Trẻ em thành phố có máy tính và TV trong trường học, nhưng ở một số nơi, học sinh nông thôn thậm chí còn thiếu nước sạch.

Đã ba tuần vào năm học mới ở Việt Nam và một tuần trước Ngày nhà giáo thế giới của UNESCO (ngày 5 tháng 10), vì vậy, VnExpress International đã tập hợp tuyển tập ảnh và câu chuyện này từ các trường học trên cả nước để thể hiện những hoàn cảnh khác biệt trong đó học sinh và giáo viên kinh nghiệm giáo dục.


Lớp học rừng rậm ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Học sinh và giáo viên phải mất hàng giờ để đi bộ xuyên rừng để đến lớp học bị muỗi đốt mỗi ngày.

Trẻ em mang bữa trưa đến trường, hoặc được nấu tại chỗ bởi các nhân viên phục vụ tận tình – giáo viên của các em.


Lớp học thành phố

Học sinh trung học phổ thông trong lớp học được trang bị tốt tại trường trung học Lê Quý Đôn. Ngôi trường nổi tiếng là một trong những trường lâu đời nhất và tốt nhất ở Sài Gòn.

Ở hầu hết các trường trung học ở Sài Gòn, áo dài trắng (áo dài truyền thống Việt Nam) là đồng phục cho học sinh nữ.


Một lớp học mù chữ trong kỳ nghỉ hè ở làng biên giới Drang Phok, tỉnh Đăk Lăk

Khoảng 10 đến 15 học sinh, từ 8 đến 16 tuổi, tham dự lớp học này. Tất cả họ đều đến từ những gia đình nghèo ở địa phương, những người có thể đủ khả năng để gửi con đến trường. Những người lính từ đồn biên phòng Serepok lân cận mượn lớp học trong kỳ nghỉ hè để dạy bọn trẻ cách đánh vần và làm các phép tính cơ bản.

“Rất khó để giữ trẻ trong lớp”, theo lời Thiếu tá Nguyễn Thiện Thanh đóng quân tại đồn biên phòng Serepok. “Chúng tôi dành nhiều tháng để thuyết phục cha mẹ rằng sau giờ học, con cái họ không chỉ biết viết tên mà còn biết làm toán để bán bò và gạo với giá tốt nhất.”


Trường miền núi thuộc tỉnh Tây Nguyên tỉnh Đăk Lăk

Những đứa trẻ H’mong này lên đường đến trường trước bình minh với đèn pin trên tay. Mỗi buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, 150 học sinh ở xã hẻo lánh Ea Kiet lên xe đạp lúc 3 giờ sáng và đạp xe qua những khu rừng và đồi đến trường.

Nhà trường gần nhất là 4km từ cộng đồng và được xây dựng bởi các nhà chức trách và các bậc cha mẹ để rút ngắn khoảng cách cho những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn. Các học sinh lớn hơn vẫn phải mạo hiểm 17km vào rừng để đến lớp học của họ.

Ngành giáo dục chiếm tới 20% ngân sách của chính phủ, tương đương khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm. Đổi lại, tỷ lệ biết chữ của đất nước đã được công bố là hơn 97 phần trăm.

Tuy nhiên, hiệu quả chi tiêu gần đây đã bị đặt câu hỏi vì 80 phần trăm tiền được sử dụng để trả cho giáo viên và các nhân viên giáo dục khác lương lương và chỉ một phần được đầu tư để cải thiện chất lượng giảng dạy và chương trình giảng dạy.


Một cuộc đấu tranh khác cho các trường học vùng cao

Vào mùa khô (giữa tháng 11 và tháng 4), trường mẫu giáo Hoa Hồng ở tỉnh Đăk Lă thiếu nước ngọt.

Mỗi buổi sáng, cha mẹ đưa con đến trường bằng lon nước.

Đưa mọi đứa trẻ đến trường không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với một quốc gia đa sắc tộc như Việt Nam. Với 54 dân tộc được công nhận chính thức, chủ yếu nằm rải rác trên các vùng nội địa và nói các ngôn ngữ khác nhau, chính phủ đã phải vật lộn để đảm bảo giáo dục hòa nhập trên toàn quốc.

Trẻ em từ các khu vực nghèo, nông thôn và các nhóm dân tộc thiểu số ít đi học hơn và đạt được ít hơn so với các bạn cùng thành thị do khả năng tiếp cận cơ hội học tập và điều kiện tài chính kém.

Một khảo sát của UNICEF chỉ ra rằng trẻ em từ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều khả năng chưa từng đi học và những người có xu hướng bỏ học nhiều hơn ở các cấp học cao hơn.


Trường THCS Trung Sơn ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Phú Thọ

Học sinh tham dự một buổi lễ chào cờ. Các trường học ở Việt Nam tổ chức buổi lễ vào mỗi thứ Hai, khi các sinh viên tập trung tại sân chơi để hát quốc ca và lắng nghe bài đánh giá của hiệu trưởng về tuần trước.

Trường học, nơi hầu hết học sinh đến từ các gia đình nông dân, được coi là nghèo nhất trong tỉnh.


Học sinh lớp hai trong một lớp học máy tính

Giống như các trường đô thị khác, học sinh tại Trường tiểu học Nguyễn Thiện Thuật ở Sài Gòn được tiếp cận tốt hơn với các cơ sở hiện đại.

Tuy nhiên, nằm trong khu dân cư đông đúc ở quận 3, ngôi trường công lập nhỏ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng do thiếu không gian. Sân chơi rộng 150 mét vuông được chia sẻ bởi hàng trăm trẻ em.

Nguyễn Thiện Thuật là một trong số ít các trường trong cả nước thừa nhận trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và có từ năm đến 10 trong số chúng ở mỗi lớp.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách cam kết về quyền giáo dục cho trẻ em khuyết tật, một cuộc khảo sát năm 2015 của UNICEF được thực hiện ở tám tỉnh cho thấy 86% trường học không có ngân sách dành cho những trẻ này. Đa số giáo viên cũng báo cáo rằng họ chưa được đào tạo đặc biệt về giáo dục hòa nhập, giáo dục đặc biệt và trẻ em khuyết tật.


Một lớp học ngôn ngữ ký hiệu tại Trung tâm trẻ em khuyết tật Ninh Hóa ở tỉnh ven biển Khánh Hòa

Trong số 39 học sinh (từ sáu đến 15 tuổi) sống tại trung tâm, 18 học sinh bị khiếm thính. Chính phủ đã mở trung tâm cho trẻ em từ các gia đình nghèo, những người có thể bảo đảm chi phí chăm sóc đặc biệt và cung cấp một nền giáo dục và đào tạo nghề để giúp họ tái tham gia cộng đồng.

Tuy nhiên, nó được cho là chạy với ngân sách hạn chế, phần lớn đến từ các khoản đóng góp của nhà nước và từ thiện.


Trường phổ biến / đột phá

Một ngày thể thao tại trường tiểu học và trung học cơ sở Hà Nội. Trường đã trở nên nổi tiếng với chương trình giảng dạy hiện đại và tiến bộ của họ với phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, được coi là một bước đột phá trong hệ thống giáo dục thông thường của Việt Nam.

Vào năm 2012, nó đã gây chú ý khi hàng trăm phụ huynh tuyệt vọng xếp hàng qua đêm và cuối cùng đã đâm sầm qua cổng để có được một trong 300 mẫu đơn đăng ký có sẵn cho 140 địa điểm cấp một.

Thanh Nguyen, Nhung Nguyen

Source: VnExpress.net