Hàng chục ngàn người Việt Nam tìm kiếm bằng cấp ở nước ngoài mỗi năm đã tạo ra một ngành công nghiệp bùng nổ cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Chính phủ Việt Nam đang soạn thảo các quy định để công nhận, lần đầu tiên, các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ giáo dục cho sinh viên tìm kiếm bằng cấp ở nước ngoài.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tin rằng luật mới sẽ giúp quản lý ngành công nghiệp đang bùng nổ dễ dàng hơn.

Nhiều đại lý nước ngoài cung cấp dịch vụ tư vấn và vị trí đã phát triển mạnh ở nước này, nhưng họ không bị chi phối bởi bất kỳ quy tắc nào vào lúc này.

Số lượng sinh viên Việt Nam ra nước ngoài đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Tính đến tháng 11 năm 2016, Việt Nam đã gửi hơn 30.000 sinh viên đến Hoa Kỳ, đứng thứ sáu trong số các quốc gia có nhiều sinh viên nhất tại các tổ chức giáo dục Hoa Kỳ, theo báo cáo mới nhất của Chương trình Khách hàng và Sinh viên Hoa Kỳ.

Đặt mọi thứ vào viễn cảnh, Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản trong tổng số tuyển sinh và đến gần Canada. Số lượng sinh viên Việt Nam hiện tại ở Hoa Kỳ đã tăng gần gấp đôi so với năm 2009, khi nước này lần đầu tiên lọt vào top 10 với khoảng 16.000 sinh viên.

Việt Nam đã tiếp tục cách xa các đồng nghiệp Đông Nam Á khác, để trở thành nguồn sinh viên hàng đầu trong khu vực cho Hoa Kỳ.

Úc, Singapore và Vương quốc Anh là một trong những điểm đến yêu thích khác của sinh viên Việt Nam.

Bộ giáo dục cho biết họ cũng sẽ đưa ra các quy tắc mới để chính thức công nhận các tổ chức kiểm định nước ngoài trong nước.

Nguồn: VnExpress.net