10 phần trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam làm tốt hơn trẻ em Mỹ bình thường.

Thành tích rất mạnh mẽ của thanh thiếu niên Việt Nam, bao gồm cả những người từ các gia đình có thu nhập thấp, trong một cuộc khảo sát giáo dục toàn cầu gần đây đã khiến các chuyên gia trên toàn thế giới gãi đầu.

Việt Nam xếp thứ tám trong số 72 nền kinh tế về hiệu suất khoa học trong Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) mới nhất, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris phát hành vào ngày 6/12.

Bảng xếp hạng đã vượt lên trên Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Châu Âu trong cuộc khảo sát, đánh giá 540.000 sinh viên đại diện cho khoảng 29 triệu thanh niên 15 tuổi từ các quốc gia tham gia. Học sinh Việt Nam cũng đứng thứ 22 về toán và 32 về đọc.

Giáo sư Paul Glewwe từ Đại học Minnesota cho biết tại một hội nghị ở Hà Nội hôm thứ Năm rằng ông rất ngạc nhiên về điểm số cao của Vietnam.

Học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi, được tổ chức ba năm một lần, lần đầu tiên vào năm 2012 và họ đã tạo ấn tượng tốt đầu tiên – tám về khoa học, 17 về toán và 19 về đọc.

Glewwe cho biết bảng xếp hạng PISA thường tương ứng với GDP và sự thịnh vượng của đất nước, nhưng Việt Nam là một trường hợp đặc biệt.

Nghiên cứu của ông cho thấy phụ huynh của các sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi cũng có trình độ học vấn thấp hơn và ít giàu có hơn so với các bạn cùng lứa ở các nước khác.

Việt Nam cho thấy rằng người ta không cần một nền kinh tế phát triển tốt để có chất lượng giáo dục, ông nói.

“Chúng ta không thực sự hiểu hết chuyện này”, ông nói.

Giám đốc giáo dục của OECD Andreas Schle Rich cho biết trong một cuộc họp báo đầu tháng này để công bố kết quả PISA rằng tiến bộ Việt Nam là “rất đáng chú ý” khi đất nước đi trước Đức và Thụy Sĩ về khoa học, và trước Hoa Kỳ về khoa học và toán học.

Học sinh Mỹ xếp hạng 25 về khoa học, 39 môn toán và 23 môn đọc.

“10% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất ở Việt Nam – và chúng lớn lên trong các hộ gia đình rất nghèo – những đứa trẻ đó làm tốt hơn so với trẻ em Mỹ bình thường”, Schle Rich, người Đức, cho biết, và được trích dẫn bởi CNN.

Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Việt Nam là khoảng 5.000 đô la năm ngoái, so với 53.470 đô la Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị hôm thứ Năm, Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng giáo dục Việt Nam, cho biết người Việt Nam rất coi trọng giáo dục và họ sẽ không để thu nhập thấp cản trở.

“Cha mẹ Việt Nam có thể hy sinh tất cả, bán nhà và đất chỉ để cho con cái học hành”, ông Nhạ cho biết.

Ông nói rằng đó là một truyền thống châu Á và cũng có thể được nhìn thấy ở Trung Quốc hoặc Nhật Bản, nhưng không phổ biến ở các nước phương Tây.

Các chuyên gia giáo dục Việt Nam cũng cho rằng, điểm số cao của Việt Nam không nên gây ngạc nhiên vì hệ thống giáo dục mang tính định hướng kỳ thi.

Lê Kim Long, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết đi thi là một thế mạnh của sinh viên Việt Nam. Họ tập trung nhiều hơn vào khoa học tự nhiên và họ có kiến thức toán học nhiều hơn sinh viên ở các quốc gia khác, ông nói thêm.

Nguồn: VnExpress.net